Hỏi đáp NVC (kỳ 3)

#1 Hồ sơ của tôi đã được chấp thuận hơn 1 tháng, tại sao NVC vẫn chưa gửi mã số hồ sơ và ID invoice cho tôi?

Thông thường, thời gian bạn nhận được giấy chấp thuận từ Sở di trú (khoảng 1-3 tuần) sẽ nhanh hơn thời gian hồ sơ được chuyển đến trung tâm NVC (4-6 tuần hoặc hơn)

Vui lòng tham khảo NVC timeframe tại: https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/immigrate/nvc-timeframes.html

Để biết hiện tại NVC đang cấp case và ID invoice number cho những hồ sơ được chấp thuận khi nào.

#2 Tôi đang ở tại Mỹ và muốn làm thủ tục chuyển diện để phỏng vấn tại Sở di trú thay vì tại Lãnh sự quán. Tôi phải làm thế nào?

Khi lịch chiếu khán đến lượt hồ sơ của bạn, NVC sẽ gửi một thông báo hướng dẫn cho bạn những bước tiếp theo. Nếu bạn muốn nộp hồ sơ chuyển diện, hãy hồi đáp lại thông báo đó của NVC. Tuy nhiên, NVC sẽ chưa thể trả hồ sơ của bạn về lại sở di trú ngay lập tức mà NVC sẽ giữ ở đó cho đến khi sở di trú yêu cầu chuyển hồ sơ về cho họ. Vì vậy, bạn phải đồng thời thông báo dự định chuyển diện này cho sở di trú gần nhất tại địa phương bạn đang cư trú.

#3 Tôi đang làm thủ tục chuyển diện tại Sở di trú nhưng vẫn nhận thông báo kêu đóng tiền của NVC, vậy tôi phải làm sao?

Hãy thông báo cho NVC về dự định chuyển diện của bạn và không đóng bất kỳ khoản phí nào cho NVC.

#4 Tôi là thường trú nhân khi nộp đơn bảo lãnh; bây giờ tôi đã trở thành công dân Mỹ, điều đó có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh hay không?

Sẽ ảnh hưởng, cụ thể như sau:

-Nếu bạn bảo lãnh con nhỏ diện F2A, khi đậu quốc tịch, hồ sơ được chuyển sang IR (thân nhân trực hệ) thì con bạn sẽ không cần phải đợi chiếu khán đến lượt, mà hồ sơ hoàn tất tại NVC sẽ được xếp lịch phỏng vấn nhanh chóng. Hơn nữa, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính nếu đứa con dưới 18 tuổi.

-Nếu bạn bảo lãnh vợ/chồng diện F2A, và vợ/chồng có con đi kèm (không phân biệt con riêng hay con chung) thì khi bạn đậu quốc tịch, hồ sơ được chuyển sang IR (thân nhân trực hệ). Lúc này, người con đi kèm sẽ không được đi kèm mà bạn phải mở một hồ sơ riêng cho người con này vì theo luật diện IR đương đơn chính không được phép có người đi kèm.

-Nếu bạn bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi F2B, khi đậu quốc tịch, hồ sơ được chuyển sang F1. Hiện tại thời gian chờ đáo hạn của F2B nhanh hơn F1 khoảng 1 năm.

#5 Tôi đã đợi rất lâu để người nhà có visa. Nay có việc khẩn cấp và tôi muốn họ qua Mỹ càng sớm càng tốt. Tôi phải làm sao?

Nếu chiếu khán đã đến lượt và liên quan đến vấn đề sức khỏe đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết của người bảo lãnh thì bạn có thể gửi thỉnh nguyện xin phỏng vấn khẩn tại Ask NVC hoặc email: NVCexpedite@state.gov.

Trường hợp, chiếu khán vẫn chưa đến lượt thì NVC không thể expedite hồ sơ cho bạn.

#6 Nếu người bảo lãnh mất thì làm sao?

Khi hồ sơ ở tại NVC, bạn cần báo ngay cho NVC kèm theo giấy chứng tử và bản dịch (nếu có) để họ chuyển trả về Sở di trú. Bạn có thể làm hồ sơ xin cứu xét nhân đạo nếu có người bảo lãnh thay thế và đủ điều kiện.

# 7 Nếu đương đơn chính mất thì làm sao?

Hồ sơ sẽ tự động bị hủy

#8 Làm sao để biết chắc chắn hồ sơ đã hoàn tất tại NVC?

Nếu bạn nhận được tin nhắn trong email như thế này:

Hoặc tin nhắn trong hộp thư Message như thế này: All required applicant documents have been received and approved.

Nghĩa là bạn đã chính thức hoàn tất thủ tục tại NVC và có thể yên tâm chờ đợi thư mời phỏng vấn

# 9 Người nhà của tôi đã tham dự buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán và bị từ chối cấp visa. Liệu NVC có thể xem xét lại hồ sơ?

Không. NVC không thể thay đổi quyết định của Lãnh sự quán.

#10 Thu nhập bao nhiêu thì đủ bảo trợ?

Vui lòng xem guideline tại https://www.uscis.gov/i-864p

Guideline tham khảo cho năm 2020

Hỗ trợ di trú Trinh Lê

Phone VN: 0384360546 (viber hoặc zalo)

Phone US: 909-999-8508

Facebook: https://www.facebook.com/vocal.plus.1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *