Hỏi đáp chuyển diện du học/du lịch sang kết hôn (phần 1)

  1. Một người đi du lịch vào Mỹ kết hôn với công dân Mỹ, đã làm đơn chuyển diện, đã nhận work permit, đã có SSN. Tuy nhiên, nay hai vợ chồng li dị, vậy người này có thể kết hôn với người khác và làm lại chuyển diện với người khác được không? Trong khi work permit còn hạn.

Khi ly dị xong thì phải báo cho sở di trú biết. Lúc đó tất cả các đơn sẽ bị hủy, work permit cũng bị hủy luôn vì giấy phép này có được là dựa vào kết hôn với công dân Mỹ, nay hôn nhân đã chấm dứt thì thẻ này cũng không còn hiệu lực. Sau khi ly dị có thể kết hôn và nộp đơn chuyển diện với người mới, tuy nhiên dễ gây nghi ngờ.

2. Một người du lịch sang Mỹ có thể kết hôn với thường trú nhân rồi nộp đơn xin chuyển diện và ở lại Mỹ phỏng vấn được không?

Thông thường, khách du lịch chỉ được Hỉa quan cho lưu trú 6 tháng tại Mỹ. Hết thời gian này, bạn sẽ trở thành cư trú bất hợp pháp mặc dù đã nộp đơn bảo lãnh và đơn xin thẻ xanh. Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi visa du lịch sang du học, rồi tiến hành kết hôn và nộp hồ sơ xin thẻ xanh.

3. Một người du học kết hôn với thường trú nhân và nộp hồ sơ chuyển diện thì có phải về Việt Nam phỏng vấn không?

Không, sẽ phỏng vấn tại Mỹ.

4. Một du học sinh kết hôn với thường trú nhân, bắt buộc phải chờ I-130 chấp thuận rồi mới nộp đơn chuyển diện phải không?

Không. Từ tháng 7/2019 đến nay, Sở di trú cho phép một người mang visa không đinh cư, sau khi kết hôn với thường trú nhân được nộp đơn chuyển diện cùng lúc với đơn bảo lãnh. Và du học sinh phải duy trì tình trạng hợp pháp cho đến khi hồ sơ được chấp thuận.

Bạn cần cập nhật Adjustment Final Action date.

5. Một du học sinh kết hôn với công dân Mỹ, sau khi nộp hồ sơ chuyển diện thì được phép nghỉ học, đúng không?

Về luật di trú, hồ sơ chuyển diện hoặc hồ sơ bảo lãnh đang chờ xét duyệt (pending) không đảm bảo cho bạn tình trạng cư trú hợp pháp. Do vậy, ban đầu bạn đến Mỹ theo diện F1 thì chỉ khi nào còn đi học thì bạn được gọi là cư trú hợp pháp. Khi cầm thẻ xanh trên tay, bạn có thể nghỉ học. Nhưng vẫn có tình huống bị sở di trú chất vấn trong buổi phỏng vấn tại sao nghỉ học lúc nộp hồ sơ chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm.

Hỗ trợ di trú Trinh Lê

Phone VN: 0384360546 (viber hoặc zalo)

Phone US: 909-999-8508

Facebook: https://www.facebook.com/vocal.plus.1

2 thoughts on “Hỏi đáp chuyển diện du học/du lịch sang kết hôn (phần 1)

  1. Tin bình luận:

    Bạn gái em đi du học ở mỹ . Nhưng đã nghỉ học . Hiện giờ là người cư trú bất hợp pháp . Vậy có em có làm kết hôn và bảo lãnh cho bạn gái em được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NEWSLETTER

You have successfully subscribed to the newsletter

There was an error while trying to send your request. Please try again.

wikihow will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.