Về đơn N-600 xin quốc tịch cho con khi cha mẹ có quốc tịch

Gần đây, Jane nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc công dân Mỹ muốn con cái được “hưởng theo” quốc tịch của cha hoặc mẹ thì cần thỏa mãn những yêu cầu gì.

Bài viết này xin chia sẻ về những điều kiện để con bạn được phép theo quốc tịch của bạn và những giấy tờ cần nộp kèm. Phạm vi bài viết xoay quay chủ đề con bạn được sinh ra ở ngoài nước Mỹ nhưng đang sống tại Mỹ và có thẻ xanh tại thời điểm nộp đơn N-600. Còn việc xin cho con hưởng theo quốc tịch của cha hoặc mẹ khi con bạn vẫn còn ở Việt Nam (có thể vì lý do bé còn quá nhỏ chưa thể bảo lãnh qua Mỹ) sẽ được mình đề cập trong một bài viết khác.

A. Con bạn được phép nộp đơn N-600, nếu như:

1.Là con ruột của các bạn, con kế sẽ không được “hưởng theo” quốc tịch với mình. Tuy nhiên, nếu bạn là cha-công dân Mỹ và thời điểm đứa con sinh ra, bạn không có hôn thú với mẹ ruột của cháu (nghĩa là con ngoài giá thú của bạn) thì đứa con cũng không được hưởng quốc tịch theo cha. Trường hợp, bạn là mẹ thì không ảnh hưởng.

Hiện nay, chính phủ Hoa Kỳ cho phép con nuôi được “hưởng theo” quốc tịch với cha hoặc mẹ.

2. Dưới 18 tuổi, tính đến ngày mà bạn nhận bằng Quốc Tịch Hoa Kỳ trên tay. Ngày này có in rõ ràng trên bằng Quốc Tịch, phía dưới cùng (phần khung màu vàng)

Ngày vào quốc tịch được ghi trong khung màu vàng

Nếu cháu đã trên 18 tuổi vào ngày đó, thì không còn hợp lệ để hưởng theo Quốc Tịch của cha hoặc mẹ mà phải tự nộp đơn N-400 bình thường.

3. Là thường trú nhân hoặc nhập cảnh hợp pháp vào Hoa 4Kỳ

4. Chung sống với bạn tại Mỹ, dưới quyền giám hộ của bạn

B. Một số giấy tờ cần thiết:

 • Khai sinh đứa con
 • Bằng quốc tịch hoặc passport hoặc giấy khai sinh của bạn để chứng minh bạn là công dân Mỹ kèm giấy đổi tên (nếu có)
 • Hôn thú của bạn với cha/mẹ ruột của đứa con
 • Thẻ xanh của đứa con
 • Bằng chứng xác nhận con bạn đang sống chung với bạn như ID học sinh, học bạ, hợp đồng thuê nhà vv.
 • Quyết định công nhận con nuôi nếu con bạn là con nuôi

Tất cả giấy tờ đều được dịch thuật bởi người có năng lực ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh.

Hỗ trợ di trú Trinh Lê

Phone VN: 0384360546 (viber hoặc zalo)

Phone US: 909-999-8508

Facebook: https://www.facebook.com/vocal.plus.1

14 thoughts on “Về đơn N-600 xin quốc tịch cho con khi cha mẹ có quốc tịch

 1. Tu cao bình luận:

  Tôi đã có quốc tịch Mỹ và khi tôi làm passport cho con tôi thì họ đã thu hồi lại thẻ xanh. Vậy khi tôi làm đơn N600 để làm bằng quốc tịch mà không có thẻ xanh gởi đi thì tôi phải làm sao? Cảm ơn..!!!

  • admin bình luận:

   Chúng tôi vẫn chưa rõ câu hỏi của anh/chị. “khi tôi làm passport cho con tôi” nghĩa là làm passport Mỹ hay passport Việt Nam cho bé?
   Và thẻ xanh cần gửi đi sở di trú chỉ là bản copy (thẻ xanh của đứa con).

 2. Ngoc bình luận:

  Chao bạn
  Bạn có biết thời gian ho chấp thuân đơn N600 trong bao lâu kg ạ? Mình nop đơn online .và họ receipt cho con mình là phải đi lăn tay, chụp ảnh. Nhưng mình muốn biết bao lâu thì nhận đc bằng quốc tich trên tay. Thank you

  • admin bình luận:

   Thời gian chờ tùy theo khu vực bạn đã nộp hồ sơ. Hiện tại trung bình 9-14 tháng có giấy phỏng vấn. Phỏng vấn bạn và con tham dự, chỉ là thủ tục khá đơn giản chứ không khó. Phỏng vấn xong sẽ được cấp bằng quốc tịch.

 3. Phúc bình luận:

  Cho mình hỏi cái điều kiện thứ 3 là bắt buộc sống chung với cha hoặc mẹ trong 6 tháng thì nếu sống chung ở Việt Nam! Thì có tính kh ạ?

  • admin bình luận:

   Nghĩa là người con sống chung với người cha/mẹ mà theo người đó bé lấy quốc tịch phải không? Nếu đúng như vậy thì, theo hồ sơ nhập tịch trước giờ mình làm là sống chung tại Mỹ.

 4. Toan bình luận:

  Cho hỏi
  Cha có quốc tịch
  Va Lệ phí xin quốc tịch cho con dưới 16 tuổi khoảng bao nhiêu ah
  Cám ơn

  • admin bình luận:

   Phí cho sở di trú là $1,170. Bạn cần hỗ trợ thủ tục thì liên lạc văn phòng nhé: 909-999-8508.

 5. Tuyên bình luận:

  Cho mình hỏi là mình đã có quốc tịch, con gái mình 15 tuổi. Mình và con gái đã làm passport Mỹ, vậy con mình có cần làm N600 nữa ko? Nếu ko làm N600 sau này có ảnh hưởng gì không? Mình cảm ơn

  • admin bình luận:

   Bằng chứng để chứng minh tình trạng là công dân Mỹ của một người có thể là một trong số các giấy sau:
   1- Khai sinh do chính phủ Hoa Kỳ cấp trong tình huống bé được sinh ra tại Mỹ
   2- Bằng quốc tịch
   3- Hộ chiếu Hoa Kỳ
   Con của chị đã có hộ chiếu Hoa Kỳ thì được công nhận là công dân Hoa Kỳ. Cứ hết hạn thì gia hạn ạ. Không cần làm N-600. Và không ảnh hưởng về sau.
   Nếu bé muốn bảo lãnh thân nhân thì dùng hộ chiếu Hoa Kỳ là được.

 6. Thao Tran bình luận:

  Tôi vừa vào quốc tịch và theo luận thì con tôi dưới 18 sẽ hiển nhiên trở thành công dân Mỹ, nhưng tôi muốn đổi tên cho nó thì thủ tục sẽ như thế nào…?! Mong tư vấn giúp ạ…?!

  • admin bình luận:

   Bạn nộp đơn N-600 để con được hưởng quốc tịch theo cha/mẹ. Vào ngày phỏng vấn N-600, nhân viên USCIS sẽ hỏi bạn có muốn đổi tên cho con, thì bạn trả lời tên muốn đổi cho họ.

 7. Nga Phúc bình luận:

  Chào anh/chị:
  Anh/chị cho mình hỏi là: Tôi đã có quốc tịch Mỹ trước khi con tôi 18 và con của tôi cũng nhập vào Mỹ truoc khi bé đủ 18. Tuy nhiên, lúc đó tôi vẫn không làm Hộ chiếu Mỹ cũng như không làm N-600 cho bé. Vậy, giờ bé đã quá 18 rồi thì tôi có thể làm N-600 hay xin passport Mỹ cho cháu được không? Tôi ko hiểu họ chỉ tính dưới 18 là tính lúc cháu nhập vào Mỹ hay tính dưới 18 là tính vào thời điểm nộp N-600 hay đơn xin passport Mỹ? Rất mong giải đáp và thành thật cảm ơn.

  • admin bình luận:

   Cháu dưới 18 tuổi tại thời điểm nhập cảnh vào Mỹ.
   Tuy nhiên, trường hợp của con bạn, cần cho biết thêm ngày tháng năm sinh của bé vì nếu bé dưới 18 tuổi vào ngày February 27, 2001 thì bây giờ vẫn nộp đơn N-600 được, cho dù bé đã trên 18 tuổi.
   Còn nếu bé dưới 18 tuổi sau ngày February 27, 2001 thì bây giờ muốn có quốc tịch Mỹ thì nộp đơm N-400 và thi để lấy bằng quốc tịch (naturalization)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NEWSLETTER

You have successfully subscribed to the newsletter

There was an error while trying to send your request. Please try again.

wikihow will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.